Top bài viết hay

Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy Tạo Khói

 • 10/08/2023
 • Đọc Bài

  Trên các sân khấu ánh sáng sự kiện chuyên nghiệp bạn sẽ thường thấy sự xuất hiện của hiệu ứng khói, nó tạo nên không gian lung linh huyền ảo làm cho sân khấu đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, nếu không phải dân chuyên chắc hẵn bạn sẽ không biết máy phun khói hoạt động như thế nào? Trong quá trình sử dụng thường phát sinh lỗi gì? Cách xử lý ra sao và làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho máy phun khói? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây của HSV Media nhé!

  NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY TẠO KHÓI

  Đầu tiên khi cắm điện bật công tắc, điện sẽ vào thẳng buồng đốt làm buồng đốt nóng lên, khi tới nhiệt độ nhất định sẽ báo ra rơ le nhiệt gắt điện vào buồng đốt và báo ra tay điều khiển làm tay điều khiển sáng nút.

  Nguyên lý hoạt động của máy khói
  Máy tạo khói sân khấu

  Tiếp theo dung dịch từ bình chứa được bơm hút và đẩy vào cục nóng. Tại cục nóng, dung dịch được đun sôi tới nhiệt độ tầm 230°C (dung dịch hóa hơi hoàn toàn ở nhiệt độ này). Khi đạt tới 230°C, đầu cảm biến sẽ báo truyền về mạch điều khiển rồi ngưng đốt nóng. Lúc này, bộ phận bơm của máy sẽ làm tăng áp suất và đẩy lượng khói trong cục nóng ra.

  Các máy phun khói công suất khác nhau sẽ được trang bị bơm và cục nóng khác nhau. Cục nóng càng lớn thì lưu lượng khói ra càng nhiều, còn máy bơm lớn hay nhỏ sẽ ảnh hưởng tới tầm phun, độ phụt mạnh yếu của máy.

  Riêng đối với dòng máy phun khói lạnh (khói nặng) thì được trang bị thêm khoang chứa đá lạnh và cửa thoát khói hướng sát xuống mặt đất để giúp cho khói tạo ra nặng và bay thấp là là trên bề mặt sân khấu.

  Cho thuê mát phun khói sân khấu
  Máy phun khói sự kiện

  MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY TẠO KHÓI

  Máy phun khói sau thời gian sử dụng có thể phát sinh những lỗi thông dụng trên sân khấu bao gồm:

  Nguồn không vào điện

  Có điện nguồn nhưng buồng đốt không nóng

  Không phun được khói dù buồng đốt nóng

  Ấn nút điều khiển máy không phun khói

  Lượng khói phun ra ít, không đều hoặc phun ra cả bọt nước

  Bơm kêu rất to khi sử dụng

  Thời gian làm nóng quá lâu so với thông thường.

  Không điều khiển được máy khói qua bàn điều khiển ánh sáng (Đối với máy khói DMX)

  Cho thuê máy tạo khói hiệu ứng
  Hiệu ứng khói trên sân khấu

  CÁCH KHẮC PHỤC LỖI CỦA MÁY TẠO KHÓI SÂN KHẤU

  Đối với các lỗi trên máy khói, Chúng ta cần phán định nguyên nhân từng chi tiết nhỏ để dễ dàng phân vùng lỗi. Từ đó tìm ra hướng xử lý nhanh hơn

  1. Đối với lỗi nguồn không vào điện

  Thể hiện bằng việc bật công tắc không thấy đèn công tắc sáng, máy không làm nóng được. Ta kiểm tra dây nguồn máy rồi kiểm tra tới cầu chì. Cầu chì nằm ngay trong công tắc nguồn, chỉ cần tháo ra là có thể thấy được. Khi thấy cháy cầu chì có thể kiểm tra tình trạng chập cháy bên trong rồi mới thay cầu chì mới. Đối với máy khói thường, không sử dụng bo điều khiển thì việc kiểm tra rất đơn giản. Đối với máy khói DMX thì cần kiểm tra bo điều khiển.

  2. Buồng đốt không nóng

  Kiểm tra đường 220V từ nguồn vào buồng đốt. Đo nguồn này tại 2 chân tiếp điện của buồng đốt, nếu vẫn có điện áp thì đã bị cháy buồng đốt. Chúng ta cần thay buồng đốt mới.

  Lỗi buồng đốt máy khói
  Buồng đốt máy khói

  3. Buồng đốt nóng nhưng khói không phun ra

  Kiểm tra bơm máy khói xem còn sử dụng được không (Cấp riêng nguồn điện 220v cho bơm, cần tháo ống hút dầu khói ra.) Nếu bơm vẫn hoạt động thì kiểm tra cảm biến nhiệt. Hoặc đối với máy khói dmx thì kiểm tra thêm cả bo điều khiển

  4. Ấn nút điều khiển nhưng khói không phun ra

  Remote hoặc điều khiển tay hỏng, Đầu 3 chân cắm khiển tay bị đứt dây ở trong (dùng cho trường hợp bơm và buồng đốt với rơ le đã kiểm tra không vấn đề gì)

  Cho thuê khói lạnh sân khấu
  Hiệu ứng khói trên sân khấu sự kiện

  5. Lượng khói phun ra ít, phun cả nước

  Buồng đốt bị tắc sẽ dẫn đến phun khói ra ít, buồng đốt không đủ nhiệt dẫn đến không đốt nóng được dầu khói dẫn đến phun ra nước. Trường hợp buồng đốt không đủ nhiệt mà bơm vẫn hoạt động thì kiểm tra rơ le xem có cháy không

  6. Bơm kêu to

  Tắc bơm, tắc buồng đốt, chân giữ bơm bị tụt.

  Lỗi đầu bơm máy khói
  Đầu bơm máy tạo khói

  7. Thời gian làm nóng buồng đốt lâu

  Buồng đốt hỏng, cần thay mới

  8. Không điều khiển được máy phun khói qua bàn điều khiển dmx

  Hỏng đường tín hiệu DMX, hỏng bo điều khiển hoặc hỏng bộ cài địa chỉ DMX ở mặt sau máy khói.

  Phần lớn những lỗi này tương đối dễ xác định, do đó các bạn có thể thay thế các bộ phận bên trong để máy phun khói luôn hoạt động ổn định trong suốt quá trình làm sự kiện.

  Máy phun khói 3000w
  Máy phun khói 3000w

  MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY TẠO KHÓI

  Dung dịch tạo khói không có mùi nhưng nếu để lâu ngày sẽ có những cặn hóa chất, dưới nhiệt độ cao sẽ bị cháy sinh ra chất andehyt có mùi khét. Vì vậy chúng ta nên:

  Vệ sinh máy tạo khói theo định kỳ.

  Không nên khởi động thiết bị quá lâu trước khi phun khói, khoảng 5 đến 10 phút là vừa, khi không dùng liên tục thì tắt máy phun khói đi.

  Sau khi xử dụng hết khoảng 2 bình dung dịch tạo khói, chúng ta nên cho máy xịt không khoảng 1/2 lít nước sạch để đẩy hết những cặn hóa chất trong ống đồng ra.

  Thỉnh thoảng chúng ta phải thông lỗ thoát khói của máy để tránh tắc lỗ thoát dẫn đến hỏng bơm.

  Chúng ta không nên pha dung dịch tạo khói với chất tạo mùi nào khác vì khi bị nung nóng các chất tạo mùi sẽ trở lên có hại cho sức khỏe.

  ​​​​​​​ Khi máy tạo khói không xịt ra khói mà lại ra nước, chúng ta xem lại hệ thống điều nhiệt. Có thể vì lý do nào đó nó không tạo đủ nhiệt cần thiết cho hóa chất sôi hoàn toàn, nên còn sót lại nước. Đôi khi, nếu hệ thống điều nhiệt không ngắt nhiệt được, sẽ có một vòi nhôm lỏng xịt ra thay vì luồng khói, vì máy quá nhiệt đã làm chảy luôn khối nhôm.

  ​​​​​​​ Kiểm tra khi nào sẽ hết dung dịch tạo khói, Để dung dịch hết sẽ làm cháy bơm.

  Cho thuê máy tạo khói hiệu ứng
  Hiệu ứng khói trên sân khấu biểu diễn

  Trên đây là một số chia sẻ về một số lỗi thường gặp,cách xử lý khi máy khói gặp sự cố và một số lưu ý khi sử dụng máy khói. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho máy khói của mình để giữ được độ bền và tiết kiệm nhiên liệu.

  HSV Media là đơn vị Bán & cho thuê Hiệu ứng tạo khói uy tín tại TP HCM. Bên cạnh đó HSV Media còn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực Bán & cho thuê thiết bị sự kiện tại TP. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận như: Màn hình led, Thiết bị âm thanh ánh sáng,Nhà bạt, Bàn ghế....Đặc biệt, HSV Media còn sở hữu nhà máy Viettruss với diện tích rộng 5000m2 chuyên sản xuất thiết bị phục vụ sự kiện. Điều này giúp quý khách hàng tiết kiệm, tối ưu chi phí vận chuyển/ nhân sự khi sử dụng dịch vụ trọn gói tại HSV Media.

  HSV Media hứa hẹn sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất đến quý khách hàng, luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong những sự kiện lớn nhỏ. Quý khách vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn theo nhu cầu của quý khách !

  THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY CHO THUÊ THIẾT BỊ TỔ CHỨC SỰ KIỆN HSV MEDIA

  Hotline: 0362.209.208

  Website: https://hsvmedia.vn/

  Địa Chỉ: 184/20 Lê Đình Cẩn, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM

  Trụ Sở Công Ty Thiết Bị Tổ Chức Sự Kiện HSV Media
  Trụ Sở Công Ty Thiết Bị Tổ Chức Sự Kiện HSV Media
  Đội Ngũ Nhân Viên HSV Media
  Đội Ngũ Nhân Viên HSV Media
  378 lượt xem
  0362.209.208