Top bài viết hay

Những Lỗi Màn Hình Led Thường Gặp Và Phương Pháp Khắc Phục

 • 08/12/2022
 • Đọc Bài

  Trong quá trình sử dụng màn hình LED thì việc bất chợt gặp một số sự cố ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi. Màn hình LED bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của chương trình đang tổ chức. Vì vậy khi phát hiện những điểm bất thường, hãy kiểm tra và tìm phương án khắc phục ngay tại thời điểm đó để hạn chế được những rủi ro phát sinh khi đang tổ chức sự kiện.

  1. Bóng LED Bị Chết Điểm Hoặc Hiển Thị Sai Màu

  - Hiện tượng: Một hoặc nhiều bóng LED trên các module LED không sáng hoặc sáng không đúng màu. Vấn đề này có thể là do bóng LED bị hỏng, bóng kém chất lượng, bị va đập, mối hàn thiếc 4 chân của bóng LED không tốt hoặc tuổi thọ của bóng LED đã hết….

  Màn hình led bị chết điểm
  Hiện tượng màn hình led bị chết điểm

  - Cách khắc phục: Phương pháp kiểm tra tốt nhất là trình chiếu lần lượt với màu đỏ, xanh lá, xanh dương. Sau đó, đánh dấu điểm chết bằng bút xóa hoặc bút màu. Tháo module ra khỏi màn hình và thay thế bóng LED mới bằng phương pháp khò/ hàn. Lưu ý đặt đúng chiều của bóng LED trước khi hàn.

  2. Màn Led bị mất tín hiệu

  - Hiện tượng: Đang sử dụng bình thường tự dưng mất tín hiệu, lúc có lúc không. Nguyên nhân do nguồn điện cung cấp cho màn hình và bộ xử lý không ổn định.

  - Cách khắc phục: Cần kiểm tra nguồn điện và thay thế để tránh gây chập hoặc cháy màn hình

  Hiện tượng màn hình led bị mất tín hiệu
  Kiểm tra các kết nối khi màn hình led bị mất tín hiệu

  3. Lỗi màn hình led bị giật, hình ảnh không mượt mà

  - Hiện tượng: Hình ảnh trình chiếu bị giật lag, không mượt do máy tính cấu hình yếu nhưng lại trình chiếu những hình ảnh, video có độ phân giải cao, khung hình lớn (>30fps) thông qua những phần mềm nặng như Vmix, Resolume Area…

  - Cách khắc phục Sử dụng máy tính để trình chiếu có cấu hình cao: i5, i7, RAM từ 8GB trở lên, card màn hình rời. Bên cạnh đó có thể sử dụng phần mềm để hạ độ phân giải của video hoặc giảm số khung hình xuống.

  4. Màn hình led nhấp nháy một vùng, lúc được lúc mất

  - Hiện tượng: Trong khi trình chiếu, một vùng nào đó của màn hình bị nháy, lúc được lúc mất. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của chương trình. Phần lớn là do dây mạng nối card thu bị hỏng và không chạy dây backup tổng màn.

  - Cách khắc phục: Khi gặp hiện tượng này hãy thay dây mạng. Tuy nhiên, khi chương trình đang diễn ra, việc thay dây rất khó thực hiện. Vậy nên, giải pháp tốt nhất chính là gắn thêm dây backup cho toàn bộ màn. Điều này sẽ giúp màn hình luôn có đường tín hiệu dự phòng khi bất ngờ có 1 dây mạng nào bị lỗi, màn hình vẫn sẽ hoạt động tốt.

  5. Module led xuất hiện những sọc hoặc những ô màu khác biệt

  - Hiện tượng: Màn hình Led xuất hiện những sọc

  trên module hoặc một vùng ô vuông bị mất màu hay khác màu so với những chỗ còn lại. Phần lớn những lỗi này do module LED bị hỏng IC điều khiển và IC màu.

  màn hình led bị sọc
  Hiện tượng màn hình led bị sọc

  - Cách khắc phục: Tháo tấm module khỏi màn hình LED xuống, tháo ốc mặt trước của module để tách phần khung nhựa và tấm LED. Xác định vị trí IC lỗi và tiến hành thay thế.

  6. Lỗi Màn Hình LED Hiển Thị Không Đúng So Với Máy Tính

  - Hiện tượng:

  • Màn hình hiển thị không đúng thứ tự trên dưới hoặc trái phải là do dây mạng bị cắm ngược.
  • Tỷ lệ màn hình không chuẩn do bị chỉnh sai thông số màn hình

  - Cách khắc phục: Tiến hành cắm lại dây mạng và cài đặt lại tham số màn hình chuẩn với độ phân giải thực tế của màn hình.

  7. Lỗi Màn Hình LED Không Đồng Màu

  - Hiện tượng: Màn hình LED hiển thị màu không đồng nhất. Đặc biệt dễ nhận biết khi test các màu R,G,B và màu trắng. Do module LED sử dụng khác lô, khác thời điểm hoặc do chất lượng module kém.

  - Cách khắc phục: Cần Calibration lại. Đây là một thao tác phức tạp và cần có thêm thiết bị tốt như máy ảnh và phần mềm chuyên dụng để thực hiện.

  8. Màn hình đang sử dụng bị mất một vùng

  - Hiện tượng: Màn hình bị mất một vài, mất cả một vùng, cả tấm hoặc một khu bị khác màu. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là cáp dẹp 16 sợi nối với card thu bị lỏng, hỏng làm cho màn hình mất màu, sai hình một vài ô. Thêm một nguyên nhân khác là card thu bị hỏng, dây mạng lỏng, nguồn cấp điện cho card thu có vấn đề gây mất màu, sai màu cả một vùng trên màn hình.

  Màn hình led bị lỗi
  Hiện tượng màn hình led bị mất một vùng

  - Cách khắc phục:

  • Khi phát hiện màn hình bị mất màu hoặc sai hình ở một số ô thì cắm lại đầu cáp vào module và card thu hoặc module với module. Nếu không khắc phục được hãy thay dây cáp mới.
  • Khi màn hình bị mất màu, sai màu cả một vùng hãy cắm lại đầu dây mạng hoặc kiểm tra nguồn cấp cho card thu còn sáng đèn xanh hay không, nếu không thì bạn nên thay nguồn, nếu sáng mà màn hình không lên thì thay card thu mới. Tuy nhiên việc thay card đòi hỏi người có kinh nghiệm và chuyên môn về màn hình LED. Khi thay cần phải đúng loại, đúng cấu hình và cài đặt cẩn thận thì màn hình mới có thể hoạt động như cũ.

  9. Âm thanh không ra loa

  Biểu hiện: Cắm dây âm thanh vào laptop hoặc PC nhưng không phát ra âm thanh trên loa vì chưa chọn mặc định trên máy tính nguồn ra âm thanh.

  Cách khắc phục:

  Bước 1: Trên thiết bị laptop chọn Setting

  Bước 2: Tìm Sound và chọn Sound Setting. Sau đó, chọn các thiết bị trong ô đó đến khi có tiếng

  Quý khách hàng có nhu cầu thuê màn hình LED, thiết bị sự kiện chất lượng – uy tín – giá rẻ tại TPHCM vui lòng liên hệ với HSV Media theo thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: 184/20 Lê Đình Cần, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Hotline: 0362.209.208 / 0385.230.620
  • Website: hsvmedia.vn
  706 lượt xem
  0362.209.208