Top bài viết hay

Cách Xử Lý Lỗi Âm Thanh Khi Tổ Chức Sự Kiện

 • 01/12/2022
 • Đọc Bài

  HỆ THỐNG ÂM THANH BỊ LỖI SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ KIỆN NHƯ THẾ NÀO?

  Có thể nói âm thanh chính là linh hồn của sự kiện. Hệ thống âm thanh chất lượng sẽ truyền tải được toàn bộ nội dung sự kiện một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chính vì thế, một khi hệ thống âm thanh bị lỗi sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự kiện.

  Trên thực tế, không ai mong muốn sự kiện của mình bị mắc lỗi dù chỉ là lỗi nhỏ. Một sự kiện hoàn hảo cần kết hợp từ nhiều yếu tố và hệ thống âm thanh là một trong những yếu tố quyết định đến mức độ thành công của sự kiện. Vì vậy, khi tổ chức sự kiện cần lắp đặt và kiểm tra chất lượng âm thanh thật cẩn thận. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết thêm về các biện pháp khắc phục lỗi âm thanh nhanh chóng khi chẳng may chúng xảy ra sự cố.

  Thiết bị âm thanh

  BIỆN PHÁP XỬ LÝ KHI LOA BỊ LỖI

  1. Loại bỏ loa bị lỗi

  Việc kịp thời phát hiện ra loa bị lỗi hoặc phát ra tín hiệu lạ rất quan trọng. Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, nhân viên kỹ thuật cần phải tập trung lắng nghe khi phát hiện ra có âm thanh lạ để kịp thời tìm ra loa nào đang bị lỗi. Việc để loa đó ngừng hoạt động là cách xử lý nhanh nhất. Đầu tiên, hãy xác định loa bị lỗi sau đó tắt loa, ngắt dẫy dẫn và cuối cùng là ngắt kết nối với thiết bị phối ghép.

  Sau khi loại bỏ loa lỗi, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân và giải quyết. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng việc ngắt một loa sẽ làm cho chất lượng của hệ thống âm thanh bị giảm, vì vậy bạn phải tăng hoặc giảm âm thanh của những loa khác cho phù hợp để người nghe không cảm nhận được sự biến đổi của âm thanh.

  2. Lỗi về hiệu chỉnh âm lượng

  Hệ thống âm thanh đôi khi gặp tình trạng âm lượng bị tăng hoặc giảm âm đột ngột, gây chói tai, khó chịu đối với người nghe. Khi gặp tình trạng này, bạn nên từ từ điều chỉnh lại âm lượng, để lỗi đó được giảm dần đi, không để người nghe phát hiện ra, sau đó nên mở nhạc nhẹ nhàng. Nếu tình trạng không được cải thiện, bạn cần sử dụng đến biện pháp ngắt kết nối loa hoặc thay đồi loa tùy vào hoàn cảnh hiện tại.

  3. Lỗi về tín hiệu kết nối

  Khi loa bị lỗi về tín hiệu từ amply, cục đẩy, micro,… thì cách giảm âm lượng vẫn là biện pháp khắc phục được tạm thời nhưng lại hiệu quả. Hầu hết các lỗi về tín hiệu kết nối xuất phát từ đường truyền không ổn định và dây dẫn bị hư hỏng. Vì vậy, để hạn chế được lỗi này, cần kiểm tra đường truyền và các thiết bị một cách cẩn thận để quá trình kết nối được diễn ra thuận lợi.

  hệ thống âm thanh

  LỖI TRÊN MIXER VÀ CÁCH KHẮC PHỤC HIỆU QUẢ

  1. Mixer bị mất tiếng

  Đây chỉ là lỗi nhỏ cơ bản trong quá trình vận hành mixer. Có thể vì bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng mixer nên đã vô tình chỉnh các nút âm thanh chưa đúng khiến mixer bị mất tiếng. Bạn nên tìm hiểu và nắm rõ chức năng của các nút điều khiển hay các kỹ thuật cân chỉnh âm thanh trên mixer để biết cách điều chỉnh phù hợp.

  2. Nút mixer không hoạt động ổn định

  Các thiết bị điện tử khi không được bảo quản tốt và không sử dụng trong thời gian dài sẽ rất dễ bị hư hỏng bởi sự tác động của môi trường xung quanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho các nút Mixer hoạt động không ổn định.

  Để xử lý tình trạng này bạn cần tiến hành vặn và di chuyển xoay qua lại các nút Mixer trước khi sử dụng để mặt tiếp xúc được tốt hơn. Bảo quản Mixer trong điều kiện môi trường ổn định và thường xuyên sử dụng tránh để mixer “nghỉ” quá lâu, hạn chế sự ảnh hưởng của môi trường lên thiết bị.

  Điều chỉnh âm thanh
  Mixer (Nguồn: HSV Media)

  3. Lỗi kết nối

  Khi mixer bị lỗi kết nối có thể là do đường dây cáp bị hư hỏng hoặc bị đứt. Vì vậy cần kiểm tra lại hệ thống dây cáp xem có còn sử dụng tốt không. Nếu không còn sử dụng được bạn nên nhanh chóng thay mới để các kết nối được hoạt động ổn định.

  4. Linh kiện mixer bị hư hỏng

  Những linh kiện sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng bị hư hỏng. Tùy thuộc vào mức độ hư hỏng sẽ có cách khắc phục khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo thiết bị của bạn luôn được bảo quản trong điều kiện môi trường thích hợp và thường xuyên được kiểm tra, bảo trì, sửa chữa. Nếu mixer của bạn đã quá lỗi thời thì hãy nâng cấp hoặc thay mới để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  5. Chất lượng âm thanh Mixer phát ra không tốt

  Lỗi này thường xảy ra khi bạn sử dụng không đúng các nút chức năng trên Mixer, chưa biết cân chỉnh hay mixer không được trang bị đầy đủ những chức năng cần thiết khiến cho âm thanh phát ra không tốt như mong muốn, không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Bạn nên lựa chọn những thiết bị phù hợp, trang bị đa dạng các chức năng điều chỉnh. Trước khi sử dụng bạn hãy tìm hiểu và nắm rõ các thông số cũng như cách sử dụng các chức năng trên các nút điều chỉnh của mixer để mang đến những âm thanh chất lượng và hoàn hảo nhất.

  Mixer điều chỉnh âm thanh

  Tóm lại: Việc kiểm tra chất lượng trước và sau khi lắp đặt sẽ giúp hạn chế được tối đa sự phát sinh ra lỗi từ hệ thống âm thanh. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra sự kiện, nếu âm thanh không may gặp sự cố thì hãy bình tĩnh tìm ra cách xử lý phù hợp. HSV Media hy vọng bài biết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúng tôi – đơn vị cho thuê âm thanh ánh sáng uy tín và chất lượng luôn đồng hành và hỗ trợ để giúp bạn có được một sự kiện thành công và đáng nhớ nhất.

  Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ cho thuê thiết bị sự kiện, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0362.209.208 hoặc 0385.230.620 Xin cảm ơn!

  675 lượt xem
  0362.209.208